เผชิญกับอันตรายรถบรรทุกป่าไม้ด้วยเคล็ดลับความปลอดภัยเหล่านี้

Categories:  สินค้าและบริการ

รถบรรทุกป่าไม้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการขนส่งไม้ที่เก็บเกี่ยวจากพื้นที่ตัดไปยังโรงสี พวกเขาจะเลือกมากกว่าวิธีการขนส่งอื่น ๆ เช่นทางรถไฟเนื่องจากมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถดำเนินการในภูมิประเทศที่หลากหลาย แม้จะมีข้อได้เปรียบเช่นนี้ยานพาหนะเหล่านี้ค่อนข้างอันตรายในการใช้งาน คาดว่ามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถบรรทุกหกร้อยคนต่อปี รถบรรทุกเหล่านี้มีขนาดใหญ่และหนักทำให้ยากต่อการใช้งานมากกว่ารถครอบครัว ดังนั้นความปลอดภัยจึงเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญเมื่อถูกขับเคลื่อน

 

อันตราย

 

ต่อไปนี้เป็นอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้งานรถบรรทุกป่าไม้

 

Jackknifing – Jackknifing เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งในเพลาล็อคเนื่องจากการเบรกกะทันหันและหนัก หากเพลาขับล็อคแทร็กเตอร์จะเลี้ยวซ้ายหรือขวาทำให้รถพ่วงชนหรือมีดปลายแหลม ปัญหาเดียวกันอาจเกิดขึ้นหากล็อคเพลารถพ่วง; รถพ่วงจะเลี้ยวไปทางซ้ายหรือขวาในที่สุดก็ชนกับรถแทรคเตอร์

 

การโรลโอเวอร์ – แท่นขุดขนาดใหญ่เช่นรถบรรทุกป่าไม้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากความสูง รถบรรทุก ยานพาหนะที่สูงกว่ายิ่งมีแนวโน้มที่จะพลิกคว่ำในขณะที่เลี้ยวมุมเพราะน้ำหนักจะถูกโอนในแนวตั้ง แท่นขุดเจาะขนาดใหญ่สามารถพลิกคว่ำได้ง่ายเมื่อถูกขับด้วยความเร็วสูง แม้ที่ความเร็วต่ำแท่นขุดเจาะอาจยังเอียงอยู่หากมีปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่นพื้นนุ่มหรือถ้ายางหลุดออกจากทางเท้า

 

ไฟไหม้ – ไฟเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตในอุตสาหกรรมรถบรรทุก ไฟก่อให้เกิดการเสียชีวิตมากถึงสิบเปอร์เซ็นต์ของยานพาหนะเหล่านี้ แตกต่างจากน้ำมันเบนซินน้ำมันดีเซลจะติดไฟได้ยากแม้ว่าจะมีแหล่งกำเนิดประกายไฟอยู่ก็ตาม อย่างไรก็ตามอาจยังคงเกิดขึ้นหากมีแหล่งความร้อนและประกายไฟที่รุนแรงและหากมีแหล่งพลังงานเพียงแหล่งเดียวที่สามารถทำสิ่งนี้ได้และนั่นคือแบตเตอรี่ ในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุแบตเตอรี่อาจสั้น รวมกับเชื้อเพลิงที่รั่วและจุดชนวนด้วยไฟที่เกิดขึ้น

เคล็ดลับความปลอดภัย

 

เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อ้างถึงข้างต้นนี่คือเคล็ดลับความปลอดภัยที่ควรสังเกตเมื่อใช้งานแท่นขุดเจาะขนาดใหญ่เช่นรถบรรทุกป่าไม้

 

เบรก – เบรกเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของรถบรรทุก รถสิบล้อ พลังการหยุดที่จัดให้ควรสม่ำเสมอในทุกล้อ ความไม่สมดุลใด ๆ อาจทำให้ล้อล็อก หากล้อบนเพลาล็อคพวงมาลัยอาจทำให้รถบรรทุกไม่สามารถควบคุมได้ หากล้อเพลาขับล็อคอาจทำให้รถพ่วงมีดได้ สิ่งเดียวกันอาจเกิดขึ้นได้หากล้อเพลารถพ่วงล็อค

 

การกระจายโหลด – การกระจายโหลดบนรถพ่วงมีความสำคัญ ความไม่สมดุลใด ๆ อาจลดประสิทธิภาพของการเบรก หากด้านใดด้านหนึ่งของรถพ่วงมีน้ำหนักมากเกินไปในขณะที่ด้านตรงข้ามนั้นมีน้ำหนักเบาอาจทำให้เบรกด้านที่มีน้ำหนักเบาล็อคในระหว่างการเบรกทำให้อุปกรณ์ทั้งหมดลื่นไถลไม่ได้และ / หรือมีดปลายรถพ่วง

 

ลดความเร็ว – เมื่อขับรถบนขอบถนนให้รักษาความเร็วในการขับขี่ที่ปลอดภัยเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการให้ทิป จับตาดูปัจจัยภายนอกที่อาจทำให้แท่นขุดเจาะเอียงเช่นระดับถนนที่ไม่เรียบและพื้นนุ่ม พิจารณาความสมดุลของโหลดที่สัมพันธ์กับความแข็งแรงของระบบช่วงล่าง ระบบกันสะเทือนที่ดีนั้นแข็งและควรสามารถต้านทานโรลโอเวอร์ได้ ติดต่อเรา จำหน่ายรถบรรทุก รถสิบล้อ ได้ที่ https://www.dcvt.co.th

Comments are closed.