ขี่ม้า กีฬาที่ต้องรักสวยรักงามเพื่อความปลอดภัย

Categories:  อินเตอร์เน็ต

การขี่ม้าเป็นกีฬาที่มีประวัติอันยาวนานซึ่งเกี่ยวโยงกับใช้ม้าเป็นพาหนะในการสู้รบของทหารในสงครามครั้งอดีต กีฬาประเภทนี้ได้รับการบรรจุในโอลิมปิกเกมส์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1900 และมีการแข่งขันกันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยแบ่งเป็นการแข่งขันเป็น 3 ประเภท คือ ศิลปะการบังคับม้า (Dressage) การขี่ม้าข้ามภูมิประเทศ (Cross Country) และการกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง

การขี่ม้า ถือเป็นกีฬาแห่งความเท่าเทียมกันเนื่องจากเป็นกีฬาที่ไม่มีการแบ่งแยกเพศของนักกีฬา ทั้งผู้หญิงผู้ชายจะทำการแข่งขันในรายการเดียวกัน แม้แต่ในการแข่งขันประเภททีม ก็ไม่มีการกำหนดโควต้าว่าจะต้องมีผู้หญิงหรือผู้ชายเท่าไร ทั้งเป็นกีฬาที่นักกีฬามีอายุใช้งานสูง สามารถแข่งได้จนถึงอายุมากๆ นอกจากนี้ ม้ายังเป็นสัตว์ประเภทเดียวที่ได้รับการนำมาแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งได้รับเกียรติเหมือนเป็นนักกีฬา โดยมีการประกาศชื่อม้าเช่นเดียวกับผู้ขี่และยังมีการมอบรางวัลให้กับม้าอีกด้วย

การบาดเจ็บจากการขี่ม้าส่วนใหญ่เกิดจากการตกม้า และนักกีฬาอาจเสียชีวิตเนื่องจากการบาดเจ็บรุนแรงที่ศีรษะ ลองนึกภาพม้าแข่งโตเต็มที่จะมีน้ำหนักตัวมากกว่า 500 กิโลกรัม วิ่งด้วยความเร็วมากกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่ศีรษะของผู้ขี่จะอยู่สูงจากพื้น 3-4 เมตร เมื่อเกิดอุบัติเหตุแรง กระแทกที่เกิดขึ้นย่อมมหาศาล จึงเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่ผู้เล่นจะประมาทไม่ได้เลย การป้องกันที่สำคัญที่สุดในการเล่นกีฬาประเภทนี้ คือ การแต่งตัวให้สวยงามรัดกุมค่ะ การขี่ม้ามีกำเนิดมาจากชาติตะวันตก ซึ่งเป็นเมืองหนาว จึงไม่แปลกที่การแต่งกายจะค่อนข้างมิดชิด ซึ่งก็ถือเป็นสิ่งดี เพราะจะป้องกันแขนขาจากการเกิดบาดแผลถลอกหรือฉีกขาด จากการถูกกิ่งไม้เกี่ยวได้ ดังนั้น ผมเผ้าก็ต้องรวบให้ดีและควรเลือกใส่หมวกที่ดีไซน์สำหรับการขี่ม้าโดยเฉพาะ แม้แต่รองเท้าบู๊ตสำหรับขี่ม้า ถ้าเป็นแบบยาวก็จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บในส่วนกระดูกแข้งได้ โดยระหว่างขี่ให้สอดเฉพาะส่วนปลายเท้าเข้าไปในโกลน (ห่วงที่ห้อยออกมาจากอานม้าทั้งสองข้าง สำหรับสอดเท้ายันในเวลาขี่) เพราะถ้าเกิดตกม้าแล้วเท้าติดอยู่กับโกลนก็จะทำให้ถูกม้าลากไปได้และมีการบาดเจ็บมากขึ้นไปอีก

นอกจากการดูแลเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมให้เรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญอีกเรื่องก็คือ ผู้ขี่ควรจะให้ความรักกับม้า และสังเกตอารมณ์ตลอดจนพฤติกรรมของม้าให้ดี เพื่อความปลอดภัยในการขี่ เพราะม้าก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอารมณ์เหมือนกับเรานั่นแหละ ถ้าวันไหนอารมณ์ไม่ดี ก็อาจเป็นอันตรายกับผู้ขี่ได้ ประโยคที่ว่า…ตกม้าตายมีอยู่จริง ไม่ได้เป็นแค่สำนวนไทยเท่านั้นนะคะ

ประโยชน์ต่อร่างกายการขี่ม้าจัดเป็นแอโรบิคแบบเบาๆ ทำให้หัวใจและปอดแข็งแรง ขณะเดียวกันยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึงชั่วโมงละ 300 แคลอรี่ ทำให้กล้มเนื้อขา ต้นขา และท้องแข็งแรง ช่วยให้ท่วงท่าบุคลิกดี เกิดความสมดุล ปฏิกิริยาตอบสนองรวดเร็ว อวัยวะต่างๆ ทำงานสัมพันธ์กัน

Tags:

Comments are closed.