ประโยชน์ของการตัดด้วยเครื่องเลเซอร์

Categories:  บริการ

การตัดด้วยเลเซอร์เป็นกระบวนการในอุตสาหกรรมการผลิตที่ตัดวัสดุด้วยเครื่องเลเซอร์ตัดเหล็กที่มีความแม่นยำสูง แม้ว่าเลเซอร์สองชนิดจะมีการใช้กันอย่างแพร่หลายแต่เลเซอร์เซมิคอนดักเตอร์ก็กำลังได้รับความนิยมเนื่องจากมีประสิทธิภาพมากกว่าเลเซอร์สองชนิดอื่น ๆมีข้อดีหลายประการที่นำเสนอโดยการใช้เลเซอร์มากกว่าการตัดด้วยเครื่องจักรกลแบบดั้งเดิมซึ่งส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้และวัตถุประสงค์ของส่วนประกอบที่ถูกตัด มีข้อดีบางประการที่โดดเด่นไม่ว่าวัสดุที่กำลังทำงานอยู่หรือวัตถุประสงค์ของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

ข้อดีอย่างหนึ่งของการตัดด้วยเครื่องเลเซอร์

มากกว่าเทคนิคการตัดแบบดั้งเดิมคือเครื่องเลเซอร์เหล่านี้สามารถสร้างรูปทรงที่ซับซ้อนอย่างน่าอัศจรรย์บนวัสดุที่มีความแม่นยำและความสม่ำเสมอในระดับสูงเทคนิคการตัดแบบกลต้องการการบำรุงรักษาและการเปลี่ยนเครื่องมือและชิ้นส่วนเครื่องอย่างสม่ำเสมอเนื่องจากการสึกหรอที่เกิดขึ้นกับองค์ประกอบทางกลเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อตัดวัสดุหรือวัสดุจำนวนมากที่มีความเหนียวหรือยุ่งยากโดยเฉพาะชิ้นส่วนเครื่องจักรสามารถสึกหรอได้อย่างรวดเร็วและต้องเปลี่ยนใหม่บ่อยครั้งในระหว่างตารางการเปลี่ยนจะมีการลดคุณภาพ

ความแม่นยำของการตัดที่เครื่องกำลังทำอยู่ อย่างไรก็ตามด้วยการตัดด้วยเครื่องเลเซอร์สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น การสลายตัวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเครื่องเลเซอร์เนื่องจากไม่มีการสัมผัสทางกายภาพของใบมีดตายหรือวัสดุอื่น ๆ ที่มีการตัดวัสดุ การขาดการสัมผัสทางกายภาพนี้ยังมีประโยชน์เนื่องจากจะช่วยลดการปนเปื้อนใด ๆ ของเลเซอร์หรือวัสดุที่ถูกตัดการปนเปื้อนของวัสดุอาจทำให้เกิดข้อบกพร่องในวัสดุและส่วนประกอบที่เสร็จแล้วในขณะที่การปนเปื้อนของพื้นผิว

การตัดสามารถนำไปสู่การลดความแม่นยำและความแม่นยำ

ความร้อนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงสำหรับอุปกรณ์เนื่องจากโลหะส่วนใหญ่ให้ความร้อนอย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต เนื่องจากเครื่องเลเซอร์มีพื้นที่สัมผัสที่เล็กมากขณะที่ตัดความร้อนที่เกิดขึ้นในวัสดุจึงน้อยกว่าวิธีการทางกลแบบดั้งเดิมการลดความร้อนนี้นำไปสู่การบิดเบือนน้อยลงในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป แม้ว่าจะมีข้อเสียในการตัดด้วยเลเซอร์เช่นต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้นซึ่งบริษัทต่างๆ

จะได้รับจากการใช้เครื่องเลเซอร์ราคาที่มีกำลังสูง แต่ค่าใช้จ่ายเหล่านี้มักจะออกมาเนื่องจากผลผลิตและผลผลิตมักเพิ่มขึ้นบ้างอุตสาหกรรมได้พัฒนาไปตามกาลเวลา ก่อนหน้านี้งานที่เคยทำด้วยตนเองแล้วด้วยเครื่องมือจากนั้นกับเครื่องจักรและด้วยระบบอัตโนมัติ ระบบอัตโนมัติเป็นขั้นตอนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของอุตสาหกรรม การใช้เครื่องจักรลดลงเมื่อมีการเข้าสู่ระบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นในภาคอาหารภาคเครื่องแต่งกายหรือภาคอุตสาหกรรม

 

Comments are closed.